Tin tức thị trường

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40%

Sáng nay, CTCP Tập đoàn Hoà Phát tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021. Chủ đề của cuộc họp năm nay là “Tối ưu hệ sinh thái”. Theo đó, Hoà Phát sẽ tập trung phát triển 4 mảng chính bao gồm:

(i) Tổng công ty Gang thép (Thép Hoà Phát Hưng Yên, Hoà Phát Hải Dương, Hoà Phát Dung Quất, Đầu tư Khoáng sản An Thông);

(ii) Tổng công ty sản phẩm thép (Ống thép Hoà Phát, Tôn Hoà Phát, Chế tạo kim loại Hoà Phát, Sản xuất Container Hoà Phát, Điện lạnh Hoà Phát),

(iii) Tổng công ty nông nghiệp (Thức ăn chăn nuôi Hoà phát Hưng Yên, Phát triển chăn nuôi Hoà Phát, Thương mại Hoà Phát, gia cầm Hoà Phát) và

(iv) Tổng công ty bất động sản: CTCP xây dựng phát triển đô thị Hoà Phát, BDS Hoà Phát Hà Nội, BĐS Hoà Phát Sài Gòn.

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 1.

Q&A

Kết quả kinh doanh quý 1: Doanh thu đạt 31.000 tỷ đồng tăng lợi nhuận sau thuế đạt 7.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận bán công ty nội thất 500 tỷ đồng, ông Long cho biết lợi nhuận các quý sau sẽ “tốt và rất tốt” vì tháng 1 và tháng 2 tiêu thụ chậm.

Quý 1/2020, HPG lãi sau thuế 2.300 tỷ, như vậy quý này gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.

Sẽ tăng cổ tức lên 40%: Ông Long chia sẻ Hoà Phát đang mở khả năng sẽ tăng cổ tức từ 35% lên 40% trong đó 5% bằng tiền mặt và 35% bằng cổ phiếu. Đại hội đã thông qua 100%.

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 2.

Về việc chào mua công khai: Việc gia đình ông Long muốn mua cổ phiếu HPG không phải chào mua công khai, ông Long cho biết ông cam kết không bán cổ phiếu. Gia đình ông mong muốn tăng sở hữu lên, ông mong cổ đông sẽ ủng hộ việc ông mua cổ phiếu. Ông cho biết trình tự chào mua công khai rất phức tạp.

“Năm ngoái tôi muốn mua thêm cổ phiếu nhưng các bạn pháp chế nói rằng phải nộp hồ sơ mất cơ hội, Luật cho phép nên tôi xin đại hội cho phép để gia đình mua thêm, không có bất cứ uẩn khúc nào, việc công bố thông tin theo trình tự vẫn bình thường”, ông Long nói.

Về việc Hoà Phát mua mỏ: Không dứt khoát phải mua mỏ, chỉ mua thêm để hoàn thiện thêm, việc mua mỏ là thời cơ kinh doanh phải có lợi mới mua. Nguồn quặng sắt trên thị trường thế giới rất nhiều, nên hiện nay Hoà Phát thành lập bộ phận nghiên cứu để thương thảo mua mỏ quặng ở nước ngoài như Úc, Nam Phi…tối ưu hoá hệ sinh thái nhưng việc này phải có lợi chứ không phải bắt buộc phải mua.

Về ngành Container, cổ đông đặt câu hỏi phải ở trong chuỗi giá trị ngành vận tải biển mới làm container, nhưng ông Long cho rằng hiện nay Trung Quốc đang chiếm trên 90% sản xuất container toàn thế giới. Một năm toàn thế giới sản xuất 3 triệu container thì 5 -60 đơn vị sản xuất không liên quan đến ngành vận tải biển. Hoà Phát sản xuất container có nhiều yếu tố thuận lợi: (i) trên 60-70% giá thành container phụ thuộc vào thép – mà đây là thép đặc biệt, thép kháng thời tiết, container phải chịu được mưa nắng và độ mặn của biển. Hoà Phát đã có nhà máy sản xuất HRC – đã thử nghiệm thành công. Sản xuất container rất rất khó, nhưng nó là ngành sản xuất đặc thù, nếu nhập khẩu coi như thua.

(ii) Về lợi thế lao động: Hiện nay đang có quá trình chuyển dịch rất lớn. Cách đây 30 năm chuyển từ các nước G7 về các nước đang phát triển. Sau khi Trung Quốc vượt GDP vượt 10.000 USD, hiện nay chi phí lao động Trung Quốc tăng rất nhanh đặc biệt trong các ngành sử dụng nhiều lao động không cần quá nhiều chất xám. GDP Việt Nam hiện nay 3.000 USD/đầu người đang hứng chuyển dịch từ Trung Quốc sang. Nên mặt mạnh thứ hai của sản xuất container – toàn bộ nền kinh tế Việt Nam là chi phí sản xuất đang tốt hơn các nước sản xuất container trên thế giới.

Thứ ba là nhu cầu container trên thế giới tăng rất nhanh. Thuận lợi rất nhiều. Chỉ khó ở phần vận chuyển chiếm quá nhiều diện tích. Nếu sản xuất đúng mục tiêu 500.000 container hàng năm là đầu ra cho 1 triệu tấn HRC của Dung Quất.

Về dự án Dung Quất 2: Kế hoạch phát triển 10 năm của Hoà Phát đã có kế hoạch làm Dung Quất 2. Giai đoạn 2 tương đối thuận lợi. “Chúng ta tính đúng thời gian. Hiện nay mỗi tháng Hoà Phát sản xuất 250.000 – 300.000 tấn HRC nhưng nếu có 1 triệu tấn cũng bán hết, nhu cầu HRC trên thị trường là lâu dài.

Tổng nhu cầu HRC của Việt Nam năm 2020 là 12 triệu tấn, tăng trưởng 10%/năm, hiện nay 2 nhà sản xuất HRC là Hoà Phát và Formosa đạt khoảng 8 triệu tấn, nếu ra kịp thời năm 2024 thì đầu ra vẫn còn rất tốt, chúng tôi sẽ làm rất nhanh. Nếu chi phí sản xuất của đối thủ cạnh tranh càng ngày càng cao thì vẫn còn thuận lợi”, ông Long chia sẻ. Kết quả kinh doanh quý 1 tốt như vậy là do giá thép tăng.

Về tổng đầu tư, giá sắt thép tăng thì 80% đầu tư là sắt thép, nếu giá thép tăng 40-50% thì chi phí đầu tư 70.000 tỷ cho Dung Quất có khi còn không đủ. Đầu tư của Dung Quất sẽ lớn hơn vì giai đoạn 2 làm 100% HRC và nhiều sản phẩm phức tạp hơn, máy móc thiết bị phức tạp, hiện đại hơn nên đầu tư lớn. Cảng biển không đủ cho giai đoạn 2, chúng tôi vừa xin tỉnh và tỉnh đã cấp cho cảng mới, chúng ta làm tiếp cái cảng mới. 70.000 tỷ vốn cố định và 15.000 tỷ vốn lưu động, tổng đầu tư 85.000 tỷ. Nếu làm tốt thì ra trên 5 triệu tấn HRC và hiệu quả kinh doanh tập đoàn tốt hơn.

“Cổ đông không phải bỏ thêm tiền ra đâu”, ông Long nói về tình hình tài chính của Hoà Phát. Ông cho biết Hoà Phát đã đàm phán với 2 tổ chức tài chính để thu xếp vốn cho Dung Quất 2.

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT, phụ trách mảng ống thép, Tổng công ty các sản phẩm thép: “Năm 2020 ống thép đạt sản lượng 822.000 tấn, năm 2021 đặt kế hoạch 920.000 tấn ống thép (tăng 11%), chúng tôi liên tục đầu tư chiều sâu cho các nhà máy sản xuất ống thép, đến nay khẳng định cuối 2021 sản lượng công suất các nhà máy sản xuất ống thép sẽ tăng lên 1.300.000 tấn chứ không phải 1,1 triệu tấn như thông báo cũ. Hoà Phát dự kiến xây thêm nhà máy mới tại Long An, nhà máy cũ đang thuê đất.

Nhà máy tôn công suất 400.000 tấn, đến nay đang đạt sản lượng 320.000 tấn, quý 1 xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Canada, Mehico rất tốt với sản phẩm tôn mạ mầu, tỷ lệ xuất khẩu tôn là 60:40 so với bán nội địa. Hoà Phát có kế hoạch thuê đất và xây dựng nhà máy mới năm 2021.

Về bình đẳng giới, một tập đoàn sản xuất công nghiệp nặng như Hoà Phát mà tỷ lệ cán bộ nữ trong tập đoàn như thế là cao. Sao không thưởng huân chương về bình đẳng giới vì tỷ lệ cán bộ nữ là cao.

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 4.

Ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty gang thép Hoà Phát: Ai cũng biết sản xuất công nghiệp nặng sẽ tổn hại đến môi trường, việc phát thải CO2 không thể tránh được, vấn đề chúng ta giảm thiểu nó và xử lý nó như thế nào. Hoà Phát dùng 35% tài sản cố định để đầu tư hệ thống xử lý vấn đề môi trường, lọc bụi và lọc khí thải xấu, đáp ứng tiêu chuẩn của thế giới và các nước phát triển chứ không chỉ yêu cầu Việt Nam. 1 tấn thép thải 1,8-2 tấn CO2, nhưng tại Hoà Phát tôi nghĩ nhỏ hơn vì Hoà Phát tận dụng khí để phát điện nên gián tiếp không sử dụng nhiều điện, giảm việc phát thải cho cả xã hội. Tôi nghĩ là Hoà Phát đang kiểm soát và kiểm soát tốt.

Về giá thép tăng, hiệp hội các nhà thầu Việt Nam kiến nghị việc giá thép tăng, thép là đầu ra của Hoà Phát nhưng là đầu vào ngành xây dựng, giá nguyên liệu tăng giá thép xây dựng tăng ảnh hưởng đến công trình xây dựng nhiều. Cá nhân tôi thấy kiến nghị của các nhà thầu Việt Nam là đúng thôi, nhưng đây là nền cơ chế thị trường, kiểm tra là kiểm tra thôi, nếu không có bất thường hay độc quyền thì không ảnh hưởng biên lợi nhuận của Hoà Phát. Nhu cầu về thép năm nay kinh tế phục hồi nên nhu cầu về thép rất cao.

Ông Long cho biết, hiện tại đang tốt nhưng sắp tới nếu giá thép giảm thì “Hoà Phát sẽ là người chịu thiệt hại cuối cùng”. 

“Tôi với anh Dương tính toán quý 2 có thể tốt hơn quý 1. Không phải thuận lợi cả nhưng Hoà Phát bình tĩnh làm nên nền tảng rất tốt. Rất nhiều người đã đang và sẽ làm như Hoà Phát, nhưng giá thép lên họ vẫn thua lỗ. Có người rất khó khăn, tuần rồi anh Dương nhận được đề nghị chúng tôi cứu, cũng làm lò cao như chúng tôi mà thua lỗ.

“Ngày nào tôi, anh Dương, anh Tuấn, anh Cường ngồi đây thì không vì người ta ăn mai mà vác mai đi đào, sẽ không hưng phấn quá, không thể nhân 4 kết quả quý 1 ra 28.000 tỷ đồng cả năm 2021”, ông Long khiêm tốn.

Theo ông Dương, mức cạnh tranh của Hoà Phát rất tốt, đặc biệt tốt mà Việt Nam không ai cạnh tranh được, ở mức trung bình khá trên thế giới, nhiều doanh nghiệp thép ở Việt Nam thấy Hoà Phát làm lò cao cũng làm lò cao nhưng họ đã thất bại, Hoà Phát tự hào làm thép rất tốt đạt trình độ quốc tế ở mức cao. Lúc thuận lợi chúng ta đạt được kết quả hôm nay nhưng khó khăn vẫn giữ được nhịp ổn định.

Về mảng nông nghiệp, 5 năm tới sẽ phát triển doanh thu gấp đôi năm 2021, dự kiến xấp xỉ 20.000 tỷ, lợi nhuận đặt kế hoạch thận trọng 1.700 – 1.800 tỷ, sản lượng thức ăn chăn nuôi 850.000 tấn, 200.000 con bò, 300 triệu quả trứng, 780.000 con heo thành phẩm trong năm.

Về bất động sản, không ai làm thép mãi được. Năm nay chúng ta làm được 120.000 – 140.000 tỷ doanh thu, sau này sẽ là 200.000 tỷ, trong quá trình như vậy Hoà Phát sẽ phải đa ngành và một trong số đó là bất động sản. Thời gian rồi tôi anh Dương, anh Thắng đi các tỉnh tìm dự án vì giá vốn thấp. Hiện nay và sau này sẽ tìm M&A nhưng chỉ M&A khi có lợi nhuận tốt.

Về thức ăn chăn nuôi, hiện nay giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, nhưng không thể giữ lại để tiêu dùng nội bộ vì còn phải xây dựng hệ thống đại lý. Mối quan hệ này xây dựng bền lâu nên dù có lỗ cũng phải bán. Trứng gà đang lỗ vẫn bán bình thường. Thành công của Hoà Phát hôm nay là công sức của ban lãnh đạo, 30.000 cán bộ nhân viên và đề cao hệ thống đại lý, họ có làm tốt cho mình mới đến người tiêu dùng. Cho nên kể cả lỗ cũng bán, “xây dựng hệ thống đại lý quan trọng”. 

Ông Trần Đình Long: Trong một lần tôi đi xem ca nhạc, anh Đàm Vĩnh Hưng hát đến 12h vì anh í nói đây là những người mang lại nồi cơm cho nhà anh í nên kể cả lỗ cũng phải bán cho đại lý. Xây dựng hệ thống đại lý quan trọng.

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 5.

Về vấn đề lương thưởng

Ông Trần Đình Long: Việc khen thưởng ban điều hành, không thể giảm vì số đó đấy là dạng đầu tư chiều sâu, lo cho phần phúc lợi cán bộ nhân viên, tôi nghĩ rằng hiếm tập đoàn nào thành phần đến trưởng bộ phận được cho cả gia đình đi du lịch Châu Âu. Vì họ xứng đáng. Nhiều khi tôi nghĩ là phần cho cổ đông nhiều quá. Tôi hết sức tôn trọng ý kiến của cổ đông nhưng thậm chí cần phải tăng thêm cho phần đóng góp của anh em.

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Hoà Phát: “việc thưởng ban điều hành không phải 4,5 người, nhưng tôi xin chú thích ban giám đốc các công ty mẹ con cháu lên tới 200 người, với trưởng dự án thì lên đến 400-500 người. 

Việc thoái nội thất: trong chiến lược phát triển của tập đoàn 5 năm nay: Hoà Phát tập trung vào ngành sản xuất số lượng nhiều, ngành to, thô, sẽ tránh cạnh tranh với các ông lớn trên thế giới. ngành nội thất ngày thành lập, để có được Hoà Phát ngày hôm nay tạo nên nên tuổi cho Hoà Phát nhờ ngành nội thất. Theo thời gian, nội thất đang có 2 vấn đề thứ nhất là ngành phù hợp với kinh tế gia đình, trước đây rất tốt nhưng nay lại thành nợ. Cách đây 4-5 năm cứ 10m có một hàng nước chè nhưng nay khác rồi. Ngành nội thất cũng thế, mình đi cạnh tranh với kinh tế gia đình không lại được. Công ty nội thất còn ở Hoà Phát 2.000 nhân viên làm ra doanh thu 1.800 tỷ và lợi nhuận được 200 tỷ. Cùng như vậy công ty ống thép Hoà Phát cũng 2.000 nhân viên làm ra 20.000 tỷ doanh thu gấp 10 lần nội thất.

Chủ tịch Trần Đình Long: Nhức đầu vì đọc mấy nghìn mã hàng nội thất – Việt Hùng

Về kế hoạch xuất khẩu phôi thép sang Trung Quốc: Sức cạnh tranh của Hoà Phát đã xuất khẩu sang nước sản xuất 50% công suất thép của Trung Quốc. Trước đây do chưa hoàn thiện phần hạ nguồn thép xây dựng và thép xây dựng chế tạo, hiện nay đang hoàn thiện dần nên không còn thừa phôi để xuất khẩu nữa, để lại làm sản phẩm giá trị gia tăng tốt hơn.

3-5 năm tới tập đoàn IPO công ty con không? Lãnh đạo chưa có ý định.

Đầu tư ra nước ngoài: Chúng tôi có suy nghĩ đến, ông Long nói.

Năm 2021, Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu toàn tập đoàn dự kiến 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 18.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,15% và 33,27% so với thực hiện năm 2020.

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 7.

Năm nay Hoà Phát bầu mới thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kì 2021 – 2026. Một điểm đáng chú ý là danh sách ứng cử HĐQT nhiệm kỳ tới giảm từ 9 người còn 7 người, hai đại diện của PENM là ông Hans Christian Jacobsen và ông Tạ Tuấn Quang không nằm trong danh sách đề cử. Ông Tạ Tuấn Quang làm thành viên HĐQT HPG từ năm 2007 và là giám đốc công ty TNHH Điện lạnh Hoà Phát. Ông đang nắm giữ gần 4,37 triệu cổ phiếu HPG.

7 thành viên HĐQT bầu mới nhiệm kỳ 2021-2026 bao gồm:

[Live ĐHCĐ Hoà Phát] Quý 1 lãi sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, tăng cổ tức lên 40% - Ảnh 8.

Đại hội bắt đầu thảo luận

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *